Cài đặt và sử dụng Phần mềm ngân hàng câu hỏi và ra đề SmartTest bản 3.0

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ngày 19/3/2018, Sở GD-ĐT Đăk Lăk đã tiến hành tập huấn lại cho tất cả các trường THPT để nâng cấp phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi và ra đề thi – SmartTest lên phiên bản mới, tôi tạm gọi là bản 3.0.

Sau đây là một vài giới thiệu ngắn gọn:

 • Giao diện làm mới gần như hoàn toàn theo phong cách phẳng, rất giống MS Word 2013 – 2016
 • Khắc phục được một số nhược điểm trong quá trình thực hiện việc cập nhật ngân hàng và trộn đề.
 • Đặc biệt: Cấu trúc câu khi nhập liệu từ file word đã được đơn giản hóa, không cần phải xuống dòng cho mỗi đáp án nữa.
 • Cho phép tạo các “chuyên đề” cho từng bài thay vì từng chương như trước đây. Nghĩa là thầy cô có thể tạo ngân hàng câu hỏi cho từng bài trong mỗi chương, thậm chí nhỏ hơn.
 • Ngoài ra còn có nhiều nâng cấp đáng giá khác.

I. Hướng dẫn nâng cấp phần mềm lên bản 3.0

 1. Sao lưu dữ liệu

Khi cài đặt bản 3.0, phần mềm sẽ xóa sạch nội dung cũ, ngân hàng và cả phần đăng ký, thế nên trước khi nâng cấp, thầy cô cần Back up dữ liệu qua Menu “Sao lưu và phục hồi”

Sau đó, thầy cô nhấn vào Tab “Sao lưu dữ liệu” (số 1), chọn đường dẫn nơi lưu trữ dữ liệu xuất ra (số 2), Stick vào “Sao lưu toàn bộ” (số 3) và nhấn vào “Lưu trữ” (số 4) để phần mềm sao lưu ngân hàng câu hỏi của phiên bản cũ.

Sau khi cài đặt phiên bản mới, để phục hồi dữ liệu, thầy cô nhấn chọn vào tab “Phục hồi dữ liệu”, chọn nơi đã lưu dữ liệu cũ và nhấn nút “Phục hồi”. Vì cấu trúc dữ liệu ở phiên bản trước và phiên bản này khác nhau nên việc phụ hồi sẽ hơi mất thời gian.

2. Cài đặt phiên bản mới (2.0)

 • Tải phiên bản mới về từ địa chỉ dưới đây

SMARTTEST 3.0 (246 MB)

 • Cài đặt bằng cách nhấp đúp vào mục 1. Bộ cài đặt, kích đúp vào file SmartTest-THPT.exe. Chọn nơi lưu bộ cài đặt, cài như phiên bản 1.0
 • Quý thầy cô tải về (dung lượng 246MB), xả nén và cài vào ổ khác ổ C (để tránh mất dữ liệu khi cài lại win, ghost máy…) và tránh ổ C bị phình do dữ liệu của ngân hàng sau này.
  Việc cài phần mềm với Win 7, 8, 10 rất dễ. Riêng WinXP thì cần Net Frameword 4.0 (có trong mục Phần mềm hỗ trợ của phiên bản 1.0).
  – Sau khi cài xong, quý thầy cô có thể đăng nhập với tên/mật khẩu là: admin/admin, stick vào ô Ghi nhớ tên đăng nhập để khỏi cần đăng nhập lại lần sau.
  Bản dùng thử (Trial) chỉ có tắt mở 15 lần.
  Chương trình đã được mua bản quyền vĩnh viễn dưới dạng LTS (long time support – hỗ trợ trọn đời) nên quý thầy cô yên tâm sử dụng, khi có cập nhật, nâng cấp, hoặc sự cố đều có thể được hỗ trợ trực tuyến (teamviewer) hoặc điện thoại.
  Quý thầy cô nhập bản quyền vào nút có Hình người với chìa khóa màu vàng, nhập thông tin bản quyền như sau:
  – Tên đơn vị: TRƯỜNG THPT NGUYỄN HUỆ
  – SỞ GD&ĐT: ĐẮK LẮK
  – KEY: 58AF-D041-55B8-7485 (Đây là key mới – thay cho key cũ đã cấp trước đó)
  Chú ý, gõ chính xác những nội dung sau dấu “:” ở trên (in đậm, màu đỏ) vào 3 ô đăng ký thông tin bản quyền.

II. Hướng dẫn tạo Macro trong Word để tự động chuẩn hóa cấu trúc file.

Việc nhập ngân hàng câu hỏi theo cách từng câu 1 khá mất thời gian, do đó, chúng ta nên soạn câu hỏi theo cấu trúc từ file word rồi import vào phần mềm sẽ tiết kiệm được thời gian.

Nhược điểm của phương pháp này là cấu trúc câu hỏi nhập vào  phải CHUẨN. Do chúng ta thường đã có sẵn các file word chứa nội dung câu hỏi và đáp án rồi nên dưới đây xin gửi tới thầy cô cách tạo ra 1 Macro để chạy tự động chuẩn hóa file câu hỏi có sẵn về định dạng chuẩn của phần mềm.

Nếu làm theo Macro này, thời gian để chạy cả vài trăm câu hỏi cũng chỉ cần vài chục giây. Sau đó, thầy cô thêm 1 vài bước chỉnh sửa nữa là nhập vào phần mềm được.

Video hướng dẫn cách sử dụng tiện ích này (thầy cô nào không hiểu có thể liên hệ thầy Kiên để được hướng dẫn)

 

IV. Hướng dẫn trộn đề theo cấu trúc môn tiếng Anh
Do có nhiều thầy cô hỏi về cách ra đề môn Tiếng Anh trên SM bằng file theo cấu trúc chuẩn nên tôi làm mẫu 1 đề và chuẩn hóa nó theo cấu trúc của SM, sau đó chạy thử trên phần mềm. Tôi gửi quý thầy cô file mẫu và file đã trộn đề để thầy cô theo dõi.
Vì môn Tiếng Anh có 1 số kiểu câu hỏi hơi “khác” so với các môn khác nên cách ra đề đôi chỗ sẽ phải có “mẹo”.
Cụ thể.
1. Dạng câu hỏi kiểu “phát âm”, “trọng âm”…
Dạng này không có NỘI DUNG câu hỏi nên để có nội dung thì ta cứ đánh đại các con số từ 1 đến hết trong các câu. Sau khi đề xuất ra thì ta xóa các con số đi
(Thầy cô xem phần V, VI trong đề mẫu, trong đề xuất ra 880, tôi chưa xóa các con số này)
2. Dạng câu hỏi tìm nội dung sai cần sửa lại. Theo cách cũ thầy cô gạch chân và đánh A, B, C, D. Nhưng cách này máy ko xáo được đáp án do cấu trúc câu là “cứng” nên cần thêm đáp án thủ công là
A. Cụm từ cần sửa 1
B. Cụm từ cần sửa 2
C. Cụm từ cần sửa 3
D. Cụm từ cần sửa 4
Theo đó thì SM sẽ xáo đc cả 4 đáp án này.
VẤN ĐỀ QUAN TRỌNG NHẤT:
Đó là mỗi phần câu hỏi trong đề được coi là 1 CHÙM CÂU HỎI nên cần được bắt đầu bằng <g>, vì ko muốn đề hoán vị thứ tự của các mục I, II, III… nên thêm vào sau đó <@> để SM không xáo thứ tự các mục này.
Link file mẫu môn tiếng Anh: FILE MẪU CẤU TRÚC TIẾNG ANH
V. Hướng dẫn sử dụng toàn bộ chức năng cơ bản của phần mềm.